1. GMP là gì?

GMP là tên viết tắt của “Good Manufacturing Practice “, đây là tiêu chuẩn toàn cầu áp dụng đối với nhà thuốc, thiết bị y tế, và một số sản phẩm thực phẩm do FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) ấn định. Chính vì vậy mà các nhà máy sản xuất dụng cụ và thiết bị y tế cần tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP.

Các tiêu chuẩn của GMP áp dụng cho các lĩnh vực sản xuất nguyên liệu, quản lý nhân viên, cơ sở và trang thiết bị, quy trình sản xuất, đóng gói, chất lượng sản phẩm. Mục đích áp dụng các tiêu chuẩn này vào phòng sạch là nhằm giảm ô nhiễm và tăng chất lượng sản phẩm.

Để đạt được tiêu chuẩn GMP, các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết bị y tế, thực phẩm, dược phẩm…phải sử dụng công thức sản xuất được chấp nhận, quy trình sản xuất nhất quán, quản lý chất lượng nghiêm ngặt, và cải tiến quy trình liên tục.

GMP là gì?
GMP là gì?

2. Sự khác biệt giữa GMP và cGMP là gì?

GMP (Good Manufacturing Practices) và cGMP (current Good Manufacturing Practices) hiện tại có thể thay thế cho nhau. GMP là quy định cơ bản do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ban hành theo thẩm quyền của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang nhằm đảm bảo rằng các nhà sản xuất đang thực hiện các bước chủ động để đảm bảo sản phẩm của họ an toàn và hiệu quả. Mặt khác, cGMP được thực hiện bởi FDA để đảm bảo cải tiến liên tục trong cách tiếp cận của các nhà sản xuất đối với chất lượng sản phẩm. Nó ngụ ý cam kết không ngừng đối với các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất hiện có thông qua việc sử dụng các hệ thống và công nghệ cập nhật.

GMP vs cGMP
GMP vs cGMP

3. 5 Yếu Tố Chính của GMP là gì?

Điều tối quan trọng đối với ngành sản xuất là quy định GMP tại nơi làm việc đảm bảo chất lượng và mức độ an toàn nhất quán của sản phẩm. Tập trung vào 5 thành phần chính của GMP sau đây giúp tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình sản xuất.

3.1 Con người

Tất cả nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình và quy định sản xuất, như thực hiện một khóa đào tạo GMP hiện tại để hiểu đầy đủ về vai trò và trách nhiệm của họ. Đánh giá hiệu suất của họ giúp tăng năng suất, hiệu quả và năng lực của họ.

3.2 Sản phẩm

Tất cả các sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm tra, so sánh liên tục, đảm bảo chất lượng trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng các nguyên liệu chính bao gồm sản phẩm thô và các thành phần khác có thông số kỹ thuật rõ ràng ở mọi giai đoạn sản xuất. Phương pháp tiêu chuẩn phải được tuân thủ để đóng gói, thử nghiệm và phân bổ sản phẩm mẫu.

3.3 Quy trình

Các quy trình phải được lập thành văn bản thích hợp, rõ ràng, nhất quán và được phân phối cho tất cả nhân viên, cần tiến hành đánh giá thường xuyên để đảm bảo tất cả nhân viên đang tuân thủ các quy trình hiện hành và đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu của tổ chức.

3.4 Thủ tục

Thủ tục là một tập hợp các hướng dẫn để thực hiện một quá trình quan trọng hoặc một phần của quá trình nhằm đạt được một kết quả nhất quán. Nó phải được đặt ra cho tất cả nhân viên và tuân theo một cách nhất quán. Bất kỳ sai lệch nào so với quy trình chuẩn phải được báo cáo ngay lập tức và điều tra.

3.5 Cơ sở

Mặt bằng phải luôn luôn được đảm bảo sạch sẽ để tránh lây nhiễm chéo, tai nạn hoặc thậm chí tử vong. Tất cả các thiết bị phải được đặt hoặc bảo quản đúng cách và hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo chúng phù hợp với mục đích tạo ra kết quả nhất quán nhằm ngăn ngừa nguy cơ hỏng hóc thiết bị.

4. 10 nguyên tắc của GMP là gì?

 • Tạo Quy trình Hoạt động Tiêu chuẩn (SOP)
 • Thực thi / Thực hiện các SOP và hướng dẫn công việc
 • Các thủ tục và quy trình lập hồ sơ
 • Xác nhận tính hiệu quả của SOPs
 • Thiết kế và sử dụng hệ thống làm việc
 • Duy trì hệ thống, cơ sở vật chất và thiết bị
 • Phát triển năng lực công việc của người lao động
 • Ngăn ngừa ô nhiễm thông qua vệ sinh sạch sẽ
 • Ưu tiên chất lượng và tích hợp vào quy trình làm việc
 • Tiến hành đánh giá GMP thường xuyên
10 nguyên tắc tiêu chuẩn của GMP
10 nguyên tắc tiêu chuẩn của GMP

5. Quy định chung

Các quy định của GMP được chính phủ quốc gia tương ứng của nhà sản xuất bắt buộc để điều chỉnh việc sản xuất, xác minh và xác nhận các sản phẩm được sản xuất và đảm bảo rằng chúng có hiệu quả và an toàn để phân phối trên thị trường.

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, GMP được FDA Hoa Kỳ thực thi thông qua cGMP bao gồm nhiều ngành công nghiệp khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế và thuốc kê đơn. FDA tiến hành kiểm tra cơ sở để đánh giá xem một công ty sản xuất có tuân thủ các quy định của CGMP hay không. Nếu bất kỳ vi phạm nghiêm trọng nào được phát hiện trong quá trình kiểm tra, FDA sẽ thu hồi tất cả các sản phẩm, điều này gây khó khăn cho các nhà sản xuất cả về lợi nhuận và hoạt động kinh doanh.

Chất lượng của các sản phẩm được sản xuất được quản lý chặt chẽ vì nó có thể gây ra những rủi ro tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng và thậm chí là môi trường. Vệ sinh kém, kiểm soát nhiệt độ, nhiễm bẩn chéo và tạp nhiễm trong bất kỳ bước nào của quy trình sản xuất là một số ví dụ về cách một sản phẩm được sản xuất không tuân theo các quy định của GMP có thể gây ra hậu quả chết người cho người tiêu dùng. Xem quy định GMP và các nguồn mở đầu theo quốc gia tại đây.

Quy định chung GMP
Quy định chung GMP

6. Tiêu chuẩn chung

Tiêu chuẩn GMP được phát triển để nâng cao tính an toàn của các sản phẩm được sản xuất, đặc biệt là hàng hóa dược phẩm, và đảm bảo người tiêu dùng có được chất lượng cao nhất có thể. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn GMP không chỉ tác động tích cực đến danh tiếng của các công ty sản xuất mà còn làm giảm việc thu hồi hàng loạt và các báo cáo tiêu cực từ người tiêu dùng. Dưới đây là 4 biện pháp bạn có thể làm theo để duy trì tiêu chuẩn GMP:

6.1 Đội ngũ chất lượng

Một đội ngũ công nhân lành nghề sẽ tập trung vào việc cải tiến các quy trình sản xuất hiện tại và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định GMP. Các thành viên sẽ thực hiện đánh giá chất lượng hoạt động, từ đó, xác định các vấn đề cần giải quyết và sáng tạo các biện pháp khắc phục thích hợp. Nhóm cũng sẽ phụ trách giám sát thực hiện theo lịch trình đối với các dụng cụ, thiết bị, quy trình và kỹ năng của nhân viên.

6.2 Thẩm định

Thẩm định là hành động được xác lập bởi văn bản với mục đích kiểm tra các thiết bị, quy trình, … xem chúng có hoạt động theo đúng quy chuẩn hay không, bao gồm một số quy trình sau:

 • Xác nhận quá trình
 • Làm sạch và xác nhận vệ sinh
 • Xác thực hệ thống máy tính
 • Xác nhận phương pháp phân tích

6.3 Kiểm tra bất ngờ

Một cuộc kiểm tra bất ngờ có thể giúp doanh nghiệp có một cái nhìn sâu sắc, chính xác hơn về những gì đang diễn ra trong cơ sở của mình. Xác định nguyên nhân gốc rễ thực sự của việc không tuân thủ và đưa ra phương án giải quyết trước khi vấn đề trở nên khó kiểm soát.

6.4 Đào tạo 

Cung cấp các kiến thức về đào tạo cho nhân viên là cách tốt nhất để đảm bảo họ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn GMP. Tất cả nhân viên phải được đào tạo về lưu trữ hồ sơ, vệ sinh, xử lý thiết bị thích hợp và ghi nhãn, và các SOP để giảm thiểu sai sót và duy trì sự tuân thủ.

7. Nguyên tắc và các khái niệm cơ bản

Hướng dẫn chung về GMP là một tập hợp các nguyên tắc giúp nhà sản xuất thực hiện quy trình sản xuất hiệu quả, đảm bảo chất lượng được xây dựng trong tổ chức và liên quan chặt chẽ tới nhau. Hướng dẫn chung về GMP thường được áp dụng một cách linh hoạt. Nhiều quốc gia có luật riêng để tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn riêng về GMP nhưng hầu hết tất cả các quy định đều bắt nguồn từ khái niệm và hướng dẫn cơ bản đó là:

7.1 Quản lý chất lượng

Nguyên tắc của quản lý chất lượng là đảm bảo các sản phẩm được sản xuất phù hợp với mục đích sử dụng, tuân thủ các yêu cầu và không đặt người tiêu dùng vào rủi ro do không áp dụng đủ các biện pháp an toàn, chất lượng. Để đạt được mục tiêu này, việc đảm bảo chất lượng, thực hành sản xuất tốt, kiểm soát chất lượng và quản lý rủi ro chất lượng cần được thực hiện một cách toàn diện và chính xác.

 • Đảm bảo chất lượng

Hệ thống đảm bảo chất lượng nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm được thiết kế và phát triển tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chung về GMP.

 • GMP cho sản phẩm

Là một phần của đảm bảo chất lượng, thực hành sản xuất tốt liên quan đến sản xuất và kiểm soát chất lượng, giúp giảm thiểu rủi ro vốn có trong quá trình sản xuất. Các yêu cầu cơ bản của nó theo GMP cho Dược phẩm của WHO nêu rõ những điều sau:

Tất cả các quy trình sản xuất đều được xác định rõ ràng, được xem xét một cách có hệ thống theo kinh nghiệm và được chứng minh là có khả năng sản xuất các sản phẩm thuốc có chất lượng theo yêu cầu một cách nhất quán và tuân thủ các thông số kỹ thuật và / hoặc giấy phép lưu hành.

Các bước quan trọng của quy trình sản xuất và những thay đổi quan trọng đối với quy trình được xác nhận;

Tất cả các phương tiện cần thiết cho GMP được cung cấp bao gồm: nhân sự có trình độ và được đào tạo thích hợp; mặt bằng và mặt bằng phù hợp; thiết bị và dịch vụ phù hợp; đúng vật liệu, hộp đựng và nhãn mác; các thủ tục và hướng dẫn đã được phê duyệt;

Các hướng dẫn và thủ tục được viết dưới dạng văn bản rõ ràng, áp dụng cụ thể cho các mục khác nhau.

Người vận hành được đào tạo để thực hiện các quy trình một cách chính xác;

Hồ sơ được thực hiện thủ công hoặc bằng dụng cụ ghi chép trong quá trình sản xuất để chứng minh rằng tất cả các bước được thực hiện theo đúng quy trình. Mọi sai lệch đáng kể đều được ghi lại và điều tra đầy đủ;

Hồ sơ sản xuất bao gồm toàn bộ việc phân phối cho phép truy nguyên toàn bộ lịch sử của một lô hàng được lưu giữ ở dạng dễ hiểu và dễ tiếp cận;

Việc phân phối (bán buôn) sản phẩm giảm thiểu mọi rủi ro đối với chất lượng của chúng;

Có sẵn một hệ thống để thu hồi bất kỳ lô sản phẩm nào như bán hoặc cung cấp;

Các khiếu nại về các sản phẩm bán ra trên thị trường được xem xét, điều tra nguyên nhân gây ra các khuyết tật về chất lượng và thực hiện các biện pháp hợp lý đối với các sản phẩm bị lỗi để ngăn ngừa lỗi.

 • Kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng là một phần của GMP tập trung vào việc lấy mẫu, kiểm tra các đặc tính kỹ thuật, tổ chức, tài liệu và thủ tục xuất xưởng để đảm bảo rằng các sản phẩm phải trải qua các thử nghiệm bắt buộc trước khi được bán hoặc cung cấp ra thị trường.

 • Quản lý rủi ro 

Quản lý rủi ro chất lượng là một quá trình có hệ thống nhằm đánh giá các rủi ro có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Theo các nguyên tắc của nó, quản lý rủi ro chất lượng phải đảm bảo:

– Việc đánh giá rủi ro đối với chất lượng dựa trên kiến ​​thức khoa học, kinh nghiệm về quy trình và bao vệ lợi ích của người sử dụng;

– Mức độ nỗ lực, hình thức và tài liệu của quá trình quản lý rủi ro chất lượng tương xứng với mức độ rủi ro.

– Quy trình quản lý rủi ro chất lượng chung và tích hợp vào chất lượng sản phẩm có thể được tham khảo trong ICHQ9.

7.2 An toàn vệ sinh môi trường

Vệ sinh là yếu tố sống còn của quá trình sản xuất, ảnh hưởng bởi nhân sự, cơ sở, thiết bị, thùng chứa và vật liệu sản xuất. Tất cả các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn cần được xác định và loại bỏ bằng một chương trình vệ sinh toàn diện.

7.3 Cơ sở vật chất/mặt bằng

Về nguyên tắc, cơ sở vật chất phải được bố trí trong một môi trường phù hợp cho các hoạt động của sản xuất, không có rủi ro về ô nhiễm nguyên vật liệu và sản phẩm. Mặt bằng cũng cần được thiết kế để giảm thiểu sai sót trong hoạt động và phải dễ dàng để làm sạch, bảo trì.

7.4 Thiết bị

Tương tự như mặt bằng, thiết bị phải được thiết kế, bố trí và bảo trì để hoạt động theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, nó cần được làm sạch và lưu trữ theo quy trình. Trong trường hợp có khuyết tật hoặc trục trặc, nó phải được loại bỏ hoặc dán nhãn là bị lỗi.

7.5 Nguyên liệu thô

Tất cả các nguyên vật liệu được sử dụng để sản xuất phải được bảo quản đúng cách theo các điều kiện thích hợp do nhà sản xuất quy định. Cần có một hệ thống quản lý kho thích hợp được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các nguyên vật liệu nhập vào là chính xác và có chất lượng cao.

7.6 Nhân viên

Sự thành công của việc tuân thủ GMP phụ thuộc rất nhiều vào những người thực hiện nó. Vì lý do này, điều quan trọng là tất cả nhân sự phải có trình độ và được đào tạo để thực hiện công việc. Họ phải biết các nguyên tắc của GMP và được đào tạo liên tục, hướng dẫn vệ sinh và các công cụ khác phù hợp với nhu cầu của họ. Các nhà quản lý tương ứng nên rõ ràng về mô tả công việc cho từng công nhân để tránh hiểu lầm và giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề như trách nhiệm chồng chéo.

7.7 Xác nhận và trình độ

Kiểm định hệ thống, cơ sở và thiết bị nếu chúng phù hợp / sẵn sàng cho mục đích sử dụng và xác nhận xem các quy trình và thủ tục có thể lặp lại tạo ra sản phẩm chất lượng cao hay không. Các bước quan trọng trong quy trình sản xuất cần được xác minh để đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm là nhất quán và duy trì ở mức cao. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), việc đánh giá chất lượng và xác nhận phải thiết lập và cung cấp tài liệu nêu rõ rằng:

 • Mặt bằng, các tiện ích hỗ trợ, thiết bị và quy trình đã được thiết kế phù hợp với các yêu cầu về GMP (chứng chỉ thiết kế hoặc DQ)
 • Mặt bằng, các tiện ích hỗ trợ và thiết bị đã được xây dựng và lắp đặt tuân theo các thông số kỹ thuật thiết kế của chúng (trình độ lắp đặt hoặc IQ);
 • Mặt bằng, các tiện ích hỗ trợ và thiết bị hoạt động theo các thông số kỹ thuật thiết kế của chúng (trình độ vận hành hoặc OQ); và một quy trình cụ thể sẽ luôn tạo ra một sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật và thuộc tính chất lượng được xác định trước của nó (xác nhận quy trình hoặc PV, còn được gọi là chất lượng hiệu suất hoặc PQ)

7.8 Khiếu nại

Xử lý khiếu nại cũng là một phần của GMP, do đó tất cả các công ty sản xuất nên có một hệ thống xử lý khiếu nại GMP được thiết kế tốt. Xử lý khiếu nại lý tưởng nên có một giải pháp có thể sẵn sàng áp dụng tất cả các trường hợp bất thường.

7.9 Tài liệu và lưu trữ hồ sơ

Hồ sơ và lưu trữ hồ sơ tốt là một phần thiết yếu của hệ thống đảm bảo chất lượng và tuân thủ các yêu cầu của GMP. Việc lưu trữ hồ sơ chính xác có thể giúp các nhà quản lý và giám sát theo dõi hồ sơ lịch sử của các quy trình sản xuất. Dưới đây là các yêu cầu chung đối với tài liệu:

 • Các tài liệu phải được thiết kế, chuẩn bị, xem xét và phân phối cẩn thận.
 • Các tài liệu phải rõ ràng và dễ đọc.
 • Các tài liệu phải được phê duyệt, ký và ghi ngày bởi người thích hợp và có thẩm quyền.
 • Tài liệu phải có nội dung rõ ràng như tiêu đề, bản chất và mục đích.
 • Các tài liệu phải được thường xuyên xem xét và cập nhật.
 • Các tài liệu không được viết tay.
 • Mọi chỉnh sửa đối với tài liệu hoặc hồ sơ phải được ký tên hoặc ký tắt và ghi ngày tháng. Lý do sửa chữa cũng cần được ghi lại (nếu thích hợp).
 • Ghi lại từng hành động được thực hiện đối với các hoạt động có thể xác định nguồn gốc như sản xuất và kiểm soát sản phẩm.

7.10 Thanh tra & đánh giá chất lượng

Thanh tra phải được thực hiện thường xuyên để giám sát xem GMP có được thực hiện và tuân thủ hay không. Ghi lại những lĩnh vực nào cần làm việc nhiều hơn và cung cấp các biện pháp khắc phục để cải tiến liên tục. Đánh giá chất lượng được thực hiện để đánh giá các hệ thống chất lượng do công ty sản xuất thực hiện. Danh sách kiểm tra đánh giá GMP có thể giúp các công ty tuân thủ các nguyên tắc GMP do cơ quan quản lý đặt ra. Bằng cách thực hiện các hướng dẫn trực quan về trang web và tiến hành đánh giá quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể xác định các quy trình không tuân thủ và thực hiện phương án giải quyết ngay lập tức.